Ý nghĩa tranh tứ quý

Tranh Tứ quý thuộc loại tứ bình (bốn bức) khổ lớn, vẽ cảnh tứ thời: xuân, hạ, thu, đông. Người treo tranh tứ quý không chỉ là để trang trí mà còn mang nhiều ý nghĩa cầu may mắn, phú quý, sung túc và mang cả những yếu tố phong thủy trong đó.
 
Mỗi mùa có một loài cây, loài hoa đặc trưng:

 • Mùa xuân: hoa mai, hoa lan, hoa đào.
 • Mùa hạ: hoa sen, hoa hồng, hoa lựu.
 • Mùa thu: hoa cúc, hoa phù dung.
 • Mùa đông: cây trúc, cây thông (tùng).

Mỗi loài hoa, loài cây lại tương ứng với một loài chim. Vẽ hoa ấy phải đi với chim ấy mới là đúng quy tắc, đúng luật. Như vẽ hoa mai phải vẽ với chim khổng tước (mai/điểu), hoa hồng với chim công (hồng/công), hoa cúc với gà (kê/cúc), cây thông với chim hạc (tùng/hạc)…

Xuân thiên mai nhụy phô thanh bạch
Hạ nhật hồng hoa đấu hảo kỳ
Cúc ngạo thu tình hương vạn hộc

Sử dụng biểu tượng tứ quý để trang trí trong nhà không có nghĩa là chỉ để làm đẹp hay chỉ để xem “lịch bốn mùa” mà còn là để cầu mong sự may mắn. Đây là một nét rất đặc thù trong văn hoá Việt Nam nói riêng và văn hoá phương Đông nói chung. ở phương Tây, khi cầu nguyện, người ta thường hướng tới một vị thần linh cụ thể với những điều ước cụ thể. Còn ở phương Đông, đặc biệt là ở Việt Nam, người dân có xu hướng tự tìm cho mình những yếu tố may mắn bằng nhiều sự biểu hiện khác nhau như hướng nhà (phong thuỷ), hướng đi, màu sắc, con số… 

Mai, lan, cúc, trúc thường được gộp chung thành một cụm, xem như biểu tượng của bậc quân tử, nên cũng được gọi là «tứ quân tử» (bốn người quân tử).

Cổ nhân gọi tùng, trúc, mai là ba người bạn mùa lạnh (tuế hàn tam hữu), bởi vì ba loại cây này dù mùa sương tuyết vẫn tươi tốt trong khi những loại cây khác hầu như cằn cỗi héo hon. Tính chịu lạnh của tùng, trúc, mai tượng trưng đức tính nhẫn nại của người quân tử, tự cường mãi không thôi, luôn trau giồi tài đức trước nghịch cảnh cuộc đời.

Biểu tượng tứ quý

1. Trước hết nói về Tùng, về mùa đông

Ý nghĩa tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai trong phong thủy
Bình hút tài lộc Tùng Cúc Trúc Mai giá tham khảo 1.900.000 tại Neon.vn

Đại diện cho mùa Đông. Chữ Tùng có nghĩa là cây Thông. Ta gọi là Tùng, Bách, Thông nhưng Tàu chỉ gọi là Tùng. Họ phân biệt mấy loại đó bằng Tùng La hán, Tùng mã vĩ (thông đuôi ngựa)…
Cây tùng mọc trên núi cao, khô cằn, thiếu nguồn dinh dưỡng. Nó mọc ngay ở những mỏm núi chênh vênh, chịu nhiều sương gió, bão tuyết mà không chết không đổ thể hiện sức sống bền bỉ. Người xưa xem tùng là đại diện cho trăm cây, ngoài ý nghĩa trường thọ, tùng còn là đại diện của khí tiết. Ngoài ra, trong quan niệm của người Trung Hoa, tùng còn có khả năng trừ tà, xua đuổi ma quỷ rất mạnh nên tùng mang lại sự bình yên, àn lành cho con người. Như vậy trong những bức tranh phong thủy, cây Tùng thường có ý nghĩa là bậc trượng phu, đại trượng phu.

2. Nói về Cúc, tức là mùa thu.

Ý nghĩa tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai trong phong thủy
Bình hút tài lộc Tùng Cúc Trúc Mai giá tham khảo 1.900.000 tại Neon.vn

Về hoa, các văn nhân Trung Quốc thường gán cho từng loại hoa một đức tính, một ý nghĩa tượng trưng văn học nào đó, và các họa sĩ đã tiếp thu toàn bộ những quan niệm này. Một vài phân tích dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn ý nghĩa trong tranh phong thủy có hình tượng hoa cúc.

Chu Đôn Di đời Tống từng nói: «Trong các loài hoa, cúc là kẻ ẩn dật, mẫu đơn là kẻ phú quý và sen là bậc quân tử vậy.» (Cúc, hoa chi ẩn dật giả dã; mẫu đơn, hoa chi phú quý giả dã; liên, hoa chi quân tử giả dã).

“Cứ mỗi độ thu sang, hoa cúc lại nở vàng”.

Hoa Cúc là một trong bốn loại hoa quyền quý trong văn hóa Trung Hoa. Hoa Cúc tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Trong Phong Thủy, nguồn năng lượng mà hoa cúc đem lại khiến cho gia chủ có một cuộc sống bình dị và cân bằng trong mọi việc. Đồng thời, nó cũng mang đến may mắn cho căn nhà.

Cúc cũng có chí khí quân tử của nó. Ai chơi tranh phong thủy hoa cúc đều biết Hoa cúc tàn nhưng không rụng, nó chỉ gục rũ trên thân của nó thôi. Nó gợi cho ta đến 1 hình ảnh chết đứng, chứ không chết nằm.

3. Nói đến mùa hạ là nhắc đến cây Trúc.

Ý nghĩa tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai trong phong thủy
Bình hút tài lộc Tùng Cúc Trúc Mai giá tham khảo 1.900.000 tại Neon.vn

Trúc trong tiếng Hán chỉ loài tre nói chung. Chứ không phải là cây trúc ở Việt Nam. Cây tre trong tiếng Hán là Thích Trúc (tức là cây tre có gai). Chỉ có điều cây Trúc theo nghĩa là cây cảnh thì người ta hay chơi Trúc Quân tử. Cây Trúc cũng là 1 cây có thể sống nơi khô cằn, quanh năm xanh tốt, đốt ngay thẳng từ bé (măng – bambooshot). Đốt cháy thân cây tre đi nhưng đốt than của nó vẫn thẳng chứ không cong gãy

“Trúc là quân tử, mai là giai nhân”

Như vậy, ý nghĩa trong tranh phong thủy mà có hình ảnh cây trúc chính là  một trong những biểu tượng mạnh mẽ của sự trường thọ. Nó là biểu tượng của tính kiên cường vượt qua mọi nghịch cảnh và khả năng chống chọi với sóng gió của cuộc đời. Không những thế, cây tre, trúc còn là biểu tượng của tài lộc.

4. Cuối cùng là Mai

Ý nghĩa tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai trong phong thủy
Bình hút tài lộc Tùng Cúc Trúc Mai giá tham khảo 1.900.000 tại Neon.vn

Mai là 1 cây hoa quý đối với người Trung Quốc, có thể coi là Quốc hoa. nó có màu trắng hoặc hồng. Không phải là giống hoa mai vàng của miền Nam đâu. Vì nó trắng nên tượng trưng cho sự thanh khiết. Nó chịu qua gió tuyết mùa đông (nên nhớ là có cả tuyết đấy) nên thể hiện 1 sức khỏe, 1 sức sống mãnh liệt. Khi mùa xuân về nó nở hoa 5 cánh, báo hiệu xuân về.

Tranh phong thủy Hoa mai biểu tượng cho sự cao thượng, vinh hiển cao sang tượng trưng cho vua thời phong kiến. Cứ tết đến hoa mai, đơm bông nẩy lộc độ xuân về, nó có ý nghĩa tình cảm , tình người , giàu sang tấn lộc tấn tài.

Tranh Tùng Cúc Trúc Mai hợp với tuổi nào

Tranh tứ quý là mệnh Mộc, để giải đáp cho câu hỏi tranh tứ quý hợp với tuổi nào chúng ta cần xem các tuổi thuộc mệnh gì. Theo luật phong thủy ngũ hành, mệnh Mộc của tranh tứ quý tương sinh và tương khắc với 4 mệnh khác nhau. Cụ thể như sau:

Mệnh Mộc tương hợp với mệnh Mộc

Mệnh Mộc đại diện cho cây cỏ, thiên nhiên, tranh tứ quý là 4 bức tranh đại diện cho bốn mùa. Mộc hợp Mộc nên nếu gia chủ thuộc mệnh Mộc mà treo tranh tứ quý trong nhà sẽ gặp may mắn và nhiều tài lộc, tạo sự thuận lợi và an yên trong cuộc sống hàng ngày.

Người mệnh mộc sinh năm:

Năm Nhâm Ngọ – 1942, 2002
Năm Quý Mùi – 1943, 2003
Năm Canh Dần – 1950, 2010
Năm Tân Mão – 1951, 2011
Năm Mậu Tuất – 1958, 2018
Năm Kỷ Hợi – 1959, 2019
Năm Quý Sửu – 1973, 2033
Năm Nhâm Tý – 1972, 2032
Năm Canh Thân – 1980, 2040
Năm Tân Dậu – 1981, 2041
Năm Kỷ Tỵ – 1989, 1929
Năm Mậu Thìn – 1988, 1928

Mệnh Mộc tương sinh mệnh Hỏa

Gia chủ thuộc mệnh Hỏa rất thích hợp để treo tranh tứ quý trong nhà. Người thuộc mệnh Hỏa treo tranh tứ quý trong nhà giúp giải trừ vận xui, đem lại điềm lành và tăng cường dương khí cho gia chủ.

Ngoài ra, những mệnh dưới đây trong phong thủy được cho là kỵ với mệnh Mộc của tranh tứ quý, người thuộc những mệnh dưới đây không nên treo tranh tứ quý trong nhà.

Người mệnh mộc sinh năm:

 • Năm Giáp Tuất: 1934, 1994
 • Năm Đinh Dậu: 1957, 2017
 • Năm Bính Dần: 1986, 1926
 • Năm Ất Hợi: 1935, 1995
 • Năm Giáp Thìn: 1964, 2024
 • Năm Đinh Mão: 1987, 1927
 • Năm Mậu Tý: 1948, 2008
 • Năm Ất Tỵ: 1965, 2025
 • Năm Kỷ Sửu: 1949, 2009
 • Năm Mậu Ngọ: 1978, 2038
 • Năm Bính Thân: 1956, 2016
 • Năm Kỷ Mùi: 1979, 2039

Mệnh Mộc khắc mệnh Thổ

Mệnh Thổ là mệnh đất, cây sẽ hút chất dinh dưỡng của đất, của mệnh Thổ. Nếu gia chủ thuộc mệnh Thổ mà treo tranh tứ quý trong nhà sẽ hay bị ốm vặt, nghèo nàn và tinh thần suy thoái. Vì thế, nếu bạn mang mệnh Thổ phải tuyệt đối tránh xa những bức tranh tứ quý.

Mệnh Mộc khắc mệnh Kim

Theo quan hệ tương sinh, mệnh Mộc khắc với mệnh Kim, người thuộc mệnh Kim không nên treo tranh tứ quý trong nhà. Mệnh Kim là mệnh đại diện cho những nguyên tố của kim loại. Kim loại sẽ làm tổn thương đến cây cối trong bộ tranh tứ quý.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây