Ý nghĩa tranh mã đáo thành công

Bình hút lộc mã đáo thành công
Bình hút lộc Bát Tràng vẽ vàng – họa tiết mã đáo thành công

Rất nhiều người ưa thích thành ngữ này bởi Mã đáo thành công là lời chúc tốt đẹp về sự thành công, hoàn thành mọi việc và một tương lai tươi sáng.

  • Mã: có nghĩa là ngựa
  • Đáo: Đến từ nơi khác, đi đến nơi, quay về
  • Thành: Kết thúc tốt đẹp, thành công
  • Công: Hiệu suất cao

Mã đáo thành công có thể hiểu là: Ngựa quay về mang tin thành công. Lý giải về điều này, bên cạnh các điển tích thì còn cách giải thích khác. Đó là kỵ binh có vai trò quan trọng trong chiến sự, kỵ binh đến là chiến thắng. Ngoài ra, khi thắng trận, binh sĩ sẽ cưỡi con ngựa khỏe nhất quay về báo tin thắng lợi. 

Chẳng vậy mà có câu thơ:

“Kỳ khai đắc thắng, Mã đáo thành công”

 (Có nghĩa là” Cờ phất [làm hiệu thì] chiến thắng, ngựa quay về [báo tin] thành công) 

Câu thành ngữ này có ý nghĩa miêu tả chiến thắng một cách nhanh chóng. Vì vậy, mã đáo thành công được dịch ra tiếng anh là: win instant success.

Mã đáo thành công có mấy con ngựa?

Bình hút lộc mã đáo thành công
Bình hút lộc Bát Tràng vẽ vàng – họa tiết mã đáo thành công

Ý nghĩa của bình hút tài lộc và cách đặt trong nhà đúng chuẩn phong thủy

Có thể nói, mã đáo thành công nhiều biến thể nhưng cơ bản vẫn là hình ảnh tám con ngựa khỏe mạnh, dũng mãnh đang phi nước đại về phía trước. Theo quan niệm dân gian, loài ngựa tượng trưng cho sự bền bỉ, mạnh mẽ và kiên trì. Ngựa cũng là vật nuôi có ích, gần gũi và trung thành với con người. Còn số 8 lại có ý nghĩa may mắn và phát đạt (vì theo tiếng Hán đọc là “Bát”, đồng âm với chữ “Phát”). Tám con ngựa tượng trưng cho sao bát bạch mang nhiều vượng khí nên được xem là biểu tượng của tài lộc, may mắn, thành đạt, thăng tiến trong công việc và hoạt động kinh doanh. Đó cũng là lý do mà tranh “Mã đáo thành công” rất được ưu ái trong các cửa hàng, đại sảnh, phòng làm việc của lãnh đạo công ty, tập đoàn …

Tranh mã đáo thành công kỵ với tuổi nào? mệnh nào?

Tranh mã đáo thành công thuộc hành Hỏa chính vì vậy mà những người mệnh thủy (kỵ mệnh hỏa) tuổi Tý sẽ không hợp với tranh mã đáo thành công. Ngựa là thuộc hành Hỏa đại diện cho tính dương cực mạnh, còn thủy là thì đại diện cho tính âm. Do đó, nếu bạn là người có mệnh Thủy thì nên chú ý đừng nên treo bức tranh 8 con ngựa.

Những người kỵ tranh mã đáo thành công khi vẫn treo tranh trong phòng sẽ mang những điều không tốt lành và thuận lợi tới với mình trong cả công việc lẫn cuộc sống đời thời.

Nhưng gia chủ có tuổi và mệnh kỵ với tranh mã đáo thành công, thì không nên treo. Gia chủ có thể lựa chọn những mẫu tranh phong thủy khác, cụ thể là: tranh thuận buồm xuôi gió, tranh vinh hoa phú quý, tranh cửu ngư quần hội,…

Vậy mã đáo thành công hợp với tuổi nào? mệnh nào?

Theo các chuyên gia phong thủy, những người có mệnh Thổ hoặc Hỏa hợp nhất với ngựa. Hai mệnh này nên sở hữu một bức tranh bát mã trong nhà để mang lại sự may mắn, công việc thuận lợi, thành công. Đồng thời, những người có tuổi Dần, Thìn, Tuất và Hợi cũng rất hợp để treo bức tranh Mã Đáo Thành Công trong nhà hoặc ở nơi làm việc.

Cụ thể, những tuổi hợp với tranh mã đáo thành công:

Tuổi Thìn: 1940 – 1952 – 1964 – 1976 – 1988 – 2000
Tuổi Tuất: 1946 – 1958 – 1970 – 1982 – 1994 – 2006
Tuổi Hợi: 1947 – 1959 – 1971 – 1983 – 1995 – 2007

Cách treo tranh mã đáo thành công chuẩn phong thủy

Bình hút lộc mã đáo thành công
Bình hút lộc Bát Tràng vẽ vàng – họa tiết mã đáo thành công

Theo các chuyên gia phong thủy, với tranh 8 con ngựa, gia chủ nhất định phải treo tranh theo tư thế ngựa quay đầu vào trong nhà. Hướng này mang ý nghĩa may mắn, thành công, rước tài lộc vào nhà. Nên tránh treo tranh theo hướng ngựa quay ra đầu ra ngoài, vì như vậy sẽ mang tài lộc ra khỏi nhà.

Chúng ta nên treo tranh mã đáo thành công ở phòng khách hay phòng làm việc để đem lại may mắn và tài lộc cho gia chủ, tránh tranh ở nhà bếp, nhà bếp hay phòng ngủ. Chúng ta nên treo tranh ở phía Nam, vì ngựa rất hợp với hướng này sẽ làm tăng thêm giá trị của bức tranh.

Nguồn gốc hình ảnh mã đáo thành công

Bình hút lộc mã đáo thành công
Bình hút lộc Bát Tràng vẽ vàng – họa tiết mã đáo thành công

Điển tích thứ nhất
Thành ngữ “Mã đáo thành công” xuất phát từ truyền thuyết Tần Thủy Hoàng tôn thờ hòn đá.

Tần Thủy Hoàng ở năm thống nhất thứ hai (năm 220 trước Công nguyên) có hay tin về hòn đá Thần trên núi Vinh Thành. Đây là hòn đá thần do Nữ Oa làm sót lại khi vá trời. Khi đó, ngài đã dẫn theo hàng ngàn con ngựa và quân lính, dọc theo con đường riêng được xây dựng đến thẳng nơi có viên đá và tôn thờ nó, cầu mong thiên hạ thái bình. Sau đó, mọi chuyện được đúng nhu ý nguyện nên Tần Thủy Hoàng vui mừng khôn xiết, để hàng trăm quan lại ăn mừng bằng thơ.
Vào thời điểm đó, một chiến binh tên Từ Phúc (Từ Phúc lão tiên sinh) đã nói:

“Vạn mã thiên quân ngự trì đạo

Thủy Hoàng bái thạch đắc thành công”

Con đường dẫn đến hòn đá thần được gọi là “Mã đáo”.

Cho đến triều Nguyên, nhà văn vĩ đại Quan Hán Khanh trong tác phẩm Ngũ Hầu Yến, đã dựa vào điển cố trên mà sáng tạo nên thành ngữ “Mã đáo thành công”.

Điển tích thứ 2
Thời xưa, cuộc sống của con ngữa đã gắn bó chặt chẽ với những chú ngựa. Vào thời cổ đại, giao thông vận tải cực kỳ bất tiện và ngựa được sử dụng làm phương tiện vận chuyển, phục vụ cho chiến đấu và cả thương mại.

Những con ngựa sử dụng trong cuộc sống hàng ngày đó được thuần hóa từ những con ngựa hoang. Mùa xuân, họ thả ngựa vào rừng để dụ ngựa hoang trở về. Họ sẽ đối mặt với việc ngựa của mình sẽ đi luôn hoặc ngựa quay trở về với ngựa hoang. Nếu ngựa quay trở về, đó nghĩa là thành công.

Khi nhắc đến Mã đáo thành công, chúng ta thường tự động liên tưởng đến hình ảnh 8 chú ngựa phi nước đại, cùng chạy về một hướng. Tám con ngựa này xuất phát từ điển tích “Bát tuần đồ” của Chu Mục Vương. Chu Mục Vương có 8 con ngựa tốt, đặt tên là Xích Ký, Đạo Ly, Bạch Mã, Du Luân, Sơn Tử, Cừ Hoàng, Hoa Lư và Duyên Nhĩ, theo ngài rong ruổi khắp đất nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây