Cách thắp hương như khi nhà có nhiều bàn thờ?

Việc thắp theo thứ tự rất quan trọng vì điều này cũng mang ý nghĩa tâm linh, thứ tự thắp nhang của các loại bàn thờ trên sẽ là:

  1. Bàn thờ phật hoặc thờ mẹ Quan Âm
  2. Bàn thờ gia tiên
  3. Bàn thờ thần tài thổ địa
  4. Bàn thờ ông táo
  5. Bàn thờ người mới mất
  6. Bàn thờ cúng cô hồn

Tại sao và khi nào phải thắp hương

Rất nhiều gia đình có thói quen thắp nhang vào sáng sớm hay vào buổi tối mỗi ngày để tăng thêm phần ấm áp, sinh khí cho ngôi nhà. Điều này rất nên làm vì có thể đảm bảo bàn thờ luôn có hương khói, ấm cúng mang ý nghĩa tâm linh quan trọng.

Tuy nhiên điều này không bắt buộc, nếu không có thời gian các gia đình có thể thắp hương vào những dịp giỗ chạp, lễ Tết, rằm, mùng 1, việc thắp hương đã trở thành một văn hóa tinh thần không thể thiếu của người dân Việt Nam, nghi thức này còn dùng để bày tỏ lòng biết ơn hay những nỗi niềm,… đối với các vị thần thánh, ông bà tổ tiên, góp phần bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Trong văn hóa tâm linh của người Á Đông nghi thức thắp nhang là một nét đẹp truyền thống vô cùng thiêng liêng, họ tin rằng khi nén hương được đốt lên cũng như sợi dây vô hình trở thành cầu nối giữa hai thế giới âm và dương.

Nên thắp hương mấy nén và vì sao?

Theo quy định trong dân gian thì việc thắp hương nên thắp theo số lẻ 1,3,5,.. hoặc đốt cả nắm để mang lại điều may mắn.

Theo quan niệm của Phật giáo, hương là một trong 6 lễ vật tiến cúng (hương, hoa, đăng, trà, quả, thực). Ý nghĩa của việc thắp bao nhiêu nén còn mang nhiều ý nghĩa:
1 nén: chỉ có phần nhân ở đó nhằm duy trì bàn thờ hằng ngày
3 nén: nghi thức phổ biến nhất, tượng trưng cho tam tài: Thiên – Địa – Nhân (trời, đất và con người). Thông thường lễ gia tiên, giỗ, Tết không làm lễ lớn thì thắp 3 nén.
5 nén: ngũ hành tương sinh, hay dùng khi làm lễ lớn bố cáo thiên hạ như khai trương công trình, động thổ, lễ lớn của tổ tiên, của Quốc gia hay trong các đàn cầu cúng tiền tài…
7 nén: dâng hàng Thánh mẫu.
9 nén: dâng tới hàng Phật

Thông thường trong các ngày trọng đại như lễ,Tết, giỗ, xông đất, cưới xin hoặc các ngày trọng đại trong đời người Việt thường thắp 3 nén nhang. Tuy nhiên khi đến đình, đền, chùa thì chỉ nên thắp 1 cây để tránh các sự cố hỏa hoạn

Tư thế thắp hương

Trước khi thắp hương nên sắp xếp mọi vật phẩm cúng một cách gọn gàng trên ban thờ gia tiên sau đó thắp hương. Chú ý phong thái của bản thân cần đoan trang, liêm chính, nghiêm chỉnh. Ngoài ra, khoảng cách giữa chỗ đứng và bát hương phải vừa phải không được quá gần hay quá xa. Khi lấy hương cần thận trọng, nhẹ nhàng không để hương bị rơi vãi hay đổ xuống đất. Nếu vị trí bát hương không thuận tiện để cắm bằng 2 tay thì phải cắm bằng tay phải.

Khi đang cúng mà hương tắt thì làm thế nào

Hương tắt trong khi cúng ngoài lý do hương kém chất lượng còn có thể do nhiều nguyên nhân khác. Theo quan niệm xưa, khi cầu cúng nếu hương tắt ở phần trên là “thiên” liên quan đến bàn thờ, nóc nhà,.. phần giữa là “nhân” liên quan đến mồ mả, đất cát,… Đặc biệt, vào đêm giao thừa mà bị tắt thì năm đó làm ăn thất bát đủ đường xui xẻo. Nếu đang cúng mà hương tắt có thể để thế rồi châm lửa lại, đừng nên nhổ ra rồi cắm lại sẽ trở thành hương thừa và mất thiêng.

Bàn thờ cúng ông bà tổ tiên gồm những gì?

Cách thắp hương khi nhà có nhiều bàn thờ và những điều bạn chưa biết
Bộ đồ thờ Bát Tràng men rạn đắp nổi bàn thờ 1m97

Thông thường trong các gia đình Việt bất kể miền Nam, hay miền Bắc, từ miền quê hay thành thị thì vật thờ cúng trên bàn thờ gia tiên thường có những vật phẩm như sau:

Bát hương: được xem là vật quan trọng, linh thiêng nhất trên bàn thờ gia tiên
Lư hương(đỉnh): dùng để đốt trầm hương trong những ngày lễ, tết
Đôi hạc đứng trên lưng rùa: là sự kết hợp hài hòa, gắn kết giữa trời và đất, âm-dương, thanh cao và trường tồn
Đài thờ, chóe thờ: gồm có 3 đài nhỏ dùng để chứa rượu, gạo, muối.
Kỷ, ngai chén thờ: dùng để đựng nước
Ống đựng hương: được đặt ở 2 bên ngoài đựng hương hoặc cắm đũa trên bàn thờ
Lọ hoa: có 2 lọ hoa được đặt ở hai bên bàn thờ
Mâm bồng: thường để bầy mâm hoa quả
Bộ bát cúng cơm
Đèn dầu thờ hoặc chân nến: mang lửa (hỏa) với ý nghĩa là cầu nối giữa người đã khuất và người còn sống.
Ngoài ra còn có những vật dụng các cụ thường sử dụng như: Điếu bát

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây