Cấu tạo của điếu bát

Bát điếu chủ yếu làm bằng gốm hoặc sứ, hình tròn, đường kính bằng chiếc bát ăn cơm, dưới đáy có bầu đựng nước, được đặt trong chiếc bát có đường kính to hơn. Trên miệng bát có lỗ điếu gọi là nõ điếu (hay lõ điếu). Khi hút, thuốc được vê thành những viên tròn, đút vào nõ, bật lửa, châm vào thuốc và rít mạnh. Khi rít, lửa sẽ đốt cháy rợi thuốc, hơi nước ở bầu bốc lên, hai luồng âm dương hoà quyện vào nhau, tạo cho người hút một cảm giác đê mê rất đặc trưng của thuốc lào.

Điếu bát đựng để làm gì? bát điếu đựng là nơi để các phụ kiện khi dùng như: đóm, xe điếu, que gẩy tàn, tàn thuốc lào gẩy ra sau khi hút xong.

Giới quý tộc xưa, mỗi khi hút điếu phải có người nâng điếu, châm đóm, hút xong phải có ấm trà ngon để “hãm”… rất cầu kỳ, cần có thời gian và không gian để tận hưởng cảm giác khoan khoái…Còn đối với những “tao nhân mặc khách”, nhắc đến hút điếu bát còn có nghĩa là cùng bạn văn chương thơ phú ngâm ngợi chuyện đời, thưởng trà, vọng nguyệt…

Cấu tạo điếu bát
Cấu tạo điếu bát

Làm sao để điếu bát hút kêu?

Đó là do mức nước đổ vào điếu, mực nước đổ vào trong điếu phải vừa đủ ngập lưỡi gà nõ điếu bát, nhưng lại không được quá ngập, nếu đổ quá nhiều thì tiếng kêu sẽ nhỏ.

nõ điếu
Nõ điếu bát

Cách lắp nõ điếu bát

Nõ điếu bát phải thật khít với miệng điếu, nếu hở hút sẽ rất tốn hơi. Để kiểm tra xem điếu bát có hở hay không bằng cách: lấy tay bịt kín nõ điếu, dùng xe điếu đặt vào lỗ hút rồi thổi thật mạnh, nếu thấy nặng không thổi được nghĩa là kín, nếu thổi được nghĩa là hở.

Cách khắc phục điếu bát bị hở, điếu bát không kêu

Điếu bát bị hở có 3 nguyên nhân:

  • Nếu là điếu bát không bọc đồng thì chỉ hở ở điểm tiếp xúc giữa nõ điếu và điếu, khắc phục bằng cách quấn băng tan vào cổ nõ điếu sao cho khi lắp vào thấy chặt vừa đủ, hoặc cách các cụ xưa hay làm là dùng vải thô cuốn chặt thành nõ rồi nhúng nước cho ướt. 
  • Nếu điếu bát bọc đồng thì ngoài nguyên nhân trên, còn do lớp đồng bọc không khít với điếu, khắc phục bằng cách dùng keo 502 tra như tra dầu vào các khe bọc đồng phía miệng điếu (nơi lắp nõ điếu bát) cho tới khi không còn hở, đa phần điếu bát mua Chợ gốm trong làng Bát Tràng đều bị.
  • Cuối cùng do hở nơi đặt xe điếu tiếp xúc với lỗ nhị (nơi đặt ống hút vào điếu) không khít, bạn có thể quấn 1 ít băng tan vào đầu xe điếu là sẽ khắc phục được lỗi này.

Cách sử dụng điếu bát

Châm lửa, tốt nhất là dùng đóm (là những mảnh tre, nứa, gỗ làm diêm…) mỏng để lửa cháy trong một khoảng thời gian vừa đủ, lại không có mùi lẫn vào như khi dùng diêm hoặc bật lửa ga.

Lúc bắt đầu hút, người hút hít vào từng hơi ngắn để có thêm ô xy cho thuốc cháy đều và khói tích tụ trong thân điếu rồi mới hít một hơi thật sâu kèm theo một lượng khói lớn. Trước đó, người hút thường thổi một hơi ngắn và mạnh để xái thuốc lào văng ra khỏi nõ điếu. Động tác này đòi hỏi phải khéo léo để xái thuốc bắn ra đúng cái bát đựng điếu, phải những người có kinh nghiệm mới thực hiện thuần thục được.

Khói thuốc lào đã được làm giảm nhiệt và lọc bớt một số chất nhờ đi qua nước chứa trong thân điếu. Trong khi hút, hơi và khói thuốc khiến cho nước chứa trong điếu và khí phát ra tiếng kêu; người hút thích tiếng kêu phải giòn giã để tăng phần thú vị. Âm thanh này phụ thuộc cấu tạo của điếu và lượng nước đổ vào đó.

Thành phần của lá thuốc lào cũng tương tự thuốc lá và người hút hít vào lượng khói khá nhiều trong một lần hút nên cảm giác say thuốc mạnh hơn thuốc lá và có thể gây nghiện. Cảm giác say thuốc lào mạnh đến mức người mới hút hoặc kể cả người nghiện hút, nhưng khi hút vào buổi sáng thường bị mất thăng bằng, nếu tư thế ngồi hút không vững rất dễ bị ngã.

40 mẫu điếu bát phổ biến hiện nay

Điếu trong clip là Điếu bát giả cổ men rạn Bát Tràng DB04
Địa chỉ liên hệ mua hàng:
Hotline: Ms Lan 093.640.3931 (có zalo) hoặc 0977.734.743
Địa chỉ: Số 7 Trần Phú, Ba Đình Hà Nội hoặc 91 Ngõ 87 Tam Trinh, Hoàng Mai, HN.

Truy cập: https://neon.vn/dieu-bat-gia-co.html để xem báo giá từng sản phẩm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây