Ấm tử sa là gì? 5 Tác dụng của ấm tử sa trong việc uống trà

Chỉ nên cho một lượng nhỏ trà vào ấm trong quá trình pha. Sau khi sử dụng kéo dài, ấm sẽ sinh ra một lớp phủ giữ được hương vị và màu sắc của trà.

0
783

Ấm tử sa là gì?

Nói đến ấm tử sa là nói đến một loại ấm pha trà làm bằng đất nung ở nhiệt độ cao, không tráng men. Gọi là tử sa vì nó thường có màu tím, xuất phát từ vùng Nghi Hưng (Giang Tô, Trung Quốc).

Cách sử dụng và tác dụng ấm tử sa

Chỉ nên cho một lượng nhỏ trà vào ấm trong quá trình pha. Sau khi sử dụng kéo dài, ấm sẽ sinh ra một lớp phủ giữ được hương vị và màu sắc của trà. Vì lý do này mà xà phòng không nên được sử dụng để làm sạch ấm trà. Thay vào đó, nó nên được rửa sạch bằng nước sạch và để khô tự nhiên.

Ấm tử sa cũng cần thời gian nghỉ ngơi, thông thường nên đặt ở nơi thoáng khí (tránh ánh nắng trực tiếp) trong khoảng 20 ngày sau 2-3 tháng sử dụng, có thể giúp bộ trà hấp thụ tốt hơn hương vị trà và lớp vở bên ngoài đẹp hơn. Luôn đổ tràn nước qua miệng ấm khi pha trà, sử dụng vải mềm để lau khô ấm.

Ấm tử sa liệu có là công cụ pha trà tuyệt đỉnh như nhiều người vẫn tưởng hay không? Trước hết, bạn cần hiểu rằng hương vị của trà đến từ 2 thành phần chính là chất hữu cơ có trong lá trà và các loại khoáng vi lượng được tạo ra từ nguyên liệu làm ấm. Các chất khoáng vi lượng này có trong đất làm ấm tử sa, nó bền bỉ và được giải phóng vào nước trà trong mỗi lần pha trà chứ không dễ dàng mất đi như các chất hữu cơ trong lá trà. Chính vì vậy mà việc dùng ấm tử sa để pha trà sẽ giúp tăng hương vị, giúp cho nước trà được thơm ngon, đậm đà hương vị hơn.

Các loại đất làm ấm tử sa

Ấm tử sa thường hấp dẫn nghệ nhân pha trà không chỉ về vẻ đẹp trầm mặc, cổ điển, mang phong cách quý tộc của nó mà ấm tử sa còn giúp nghệ nhân pha trà, thưởng trà ngon hơn so với các loại ấm thông thường. Lý do chính là do ấm tử sa được làm từ các loại nguyên liệu đặc biệt với quy trình nung khác nhau. Dưới đây là các loại đất thường được sử dụng khi làm ấm tử sa:

 • Nguyên Khoáng Để Tào Thanh
 • Nguyên Khoáng Tử Nê
 • Nguyên Khoáng Thanh Thủy Nê
 • Ngọc Sa Liệu
 • Ngũ Sắc Thổ
 • Tử Kim Sa
 • Tử Ngọc Kim Sa

5 điều lưu ý về ấm tử sa

 1. Phải phân biệt ấm pha trà và ấm trang trí. Chính nhờ đặc tính dễ tạo hình và kỹ thuật nung khéo léo giúp đất tử sa có thể tạo hình rất đa dạng. Có rất nhiều những kiểu ấm cầu kỳ hoa mỹ như giả gốc cây, con thú, lá cây, hoa quả… Nhưng nó chỉ thích hợp để sưu tập và trưng bày. Những ấm pha trà tốt nhất thường có hình dáng đơn giản, dễ thao tác, thành ấm đồng đều, giúp ổn định và cân bằng nhiệt độ trong ấm.
 2. Ấm tử sa pha ngon hơn ấm trà gốm sứ. Không hoàn toàn như vậy. Các khoáng chất thường làm giảm độ gắt, khô của nước trà, giúp nước trà mềm và hương dịu, điều này rất thích hợp với những loại trà có hương vị quá mạnh. Nhưng với các loại trà có hương vị tinh tế như trà xanh, nó thường làm giảm chất lượng của trà. Cơ hội để bạn tìm được ấm trà cung cấp khoáng thích hợp là rất thấp.
 3. Mỗi ấm chỉ pha một loại trà. Thật tuyệt vời nếu bạn có rất nhiều ấm và đủ thời gian dùng chúng mà không “bỏ bê” cái nào quá lâu, nhưng phần lớn các bạn và cả tôi đều không như vậy. Bạn thường có ít ấm hơn số các loại trà, và không phải loại trà nào cũng được dùng thường xuyên. Vậy hãy điều chỉnh một chút “Mỗi ấm chỉ pha một nhóm trà cùng nguồn gốc”, ví dụ các loại trà từ Thái Nguyên, các loại trà từ gốc cổ thụ, các loại trà ô long tứ quý…
 4. Ấm tốt là số một. Rất nhiều bạn đầu tư tối đa vào ấm trà và thiếu hẳn sự quan tâm đến trà, nước, kỹ thuật pha. Với kinh nghiệm của mình, các bạn nên ưu tiên thế này: trà, nước, kỹ thuật pha, ấm. Mà trong ấm mình còn ưu tiên các loại ấm có tráng men trước. Ấm tử sa chỉ là một sự khám phá của những người rất sành trà thôi.
 5. Ấm tử sa thật phải là đất làm từ đất Nghi Hưng. Nếu các bạn theo cách tiếp cận thiên về công dụng như mình, thì điều đó không quan trọng. Những loại ấm nào giúp bạn cải thiện hương vị trà bằng cách cung cấp thêm khoáng vi lượng vào nước trà thì nó đều tốt. Ở Nhật Bản và Đài Loan có những loại ấm gốm pha kim loại – một cách rất hay để áp dụng nguyên lý bổ sung khoáng. Nhưng các bạn cũng phải hiểu Nghi Hưng là thành phố cổ rất giàu kinh nghiệm về ấm đất. Họ có thợ giỏi, đất tốt và lịch sử lâu đời, bạn dễ tìm được loại ấm tốt từ đây.

Đặt mua các sản phẩm ấm tử sa Bát Tràng giá chỉ từ 300k trên tại: Ấm chén Bát Tràng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây